14/04/2026

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Thủ tướng Slovakia Robert Fico đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp chiều ngày 13/04/2026 đã mở ra một chương mới cho sự hợp tác công nghiệp giữa hai quốc gia. Trong không gian kết nối của hơn 400 doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu (EMTC) vinh dự là một trong những đại diện của ngành cơ khí chế tạo tham dự, cùng tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới. 

Những "điểm chạm" chiến lược từ cấp Chính phủ

Diễn đàn không chỉ là một buổi giao thương thuần túy mà là minh chứng cho tầm vóc của mối quan hệ vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược. Với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác kinh tế, mở rộng cơ hội đầu tư song phương”, lãnh đạo hai Chính phủ đã vạch ra những lộ trình cụ thể cho các ngành mũi nhọn: công nghiệp chế tạo, cơ khí chính xác và công nghệ cao.

Đối với những doanh nghiệp cơ khí như EMTC, thông điệp về việc "hình thành các chuỗi giá trị chung hướng tới thị trường EU và ASEAN" của hai Thủ tướng chính là kim chỉ nam. Slovakia, với vị thế là "cửa ngõ" của Trung Âu, không chỉ mang đến nguồn công nghệ tiên tiến mà còn là bệ phóng để những sản phẩm cơ khí "Make in Vietnam" tiếp cận sâu hơn vào thị trường Liên minh Châu Âu đầy tiềm năng.

EMTC và nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp HAMI

Đồng hành cùng đoàn đại biểu của Hiệp hội các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội (HAMI), đại diện EMTC đã có những trao đổi thực chất với các đối tác quốc tế. Việc tham gia sự kiện cấp cao này là dịp để doanh nghiệp soi chiếu năng lực thực tế vào những tiêu chuẩn khắt khe của thế giới.

Không phô trương về vị thế, EMTC chọn cách tiếp cận thực tế thông qua việc khẳng định sự sẵn sàng về hạ tầng sản xuất và hệ thống quản trị. Từ những dây chuyền gia công CNC chính xác tại nhà máy đến việc tuân thủ các chứng chỉ quốc tế, doanh nghiệp đang âm thầm chuẩn bị để trở thành một mắt xích tin cậy trong chuỗi cung ứng linh kiện ô tô, thang máy và thiết bị công nghiệp nặng – vốn là những thế mạnh truyền thống của Slovakia. 

Tầm nhìn từ những giá trị thực chất

Cơ hội mở ra từ Diễn đàn ngày 13/04 là rất lớn, nhưng thách thức về chuyển đổi số và sản xuất xanh cũng không hề nhỏ. Định hướng đẩy mạnh phát triển quốc phòng và cơ khí chế tạo mà hai Thủ tướng nhấn mạnh đòi hỏi những doanh nghiệp như EMTC phải quyết liệt hơn trong việc làm chủ công nghệ lõi.

Việc học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia có nền công nghiệp lâu đời như Slovakia là lộ trình ngắn nhất để rút ngắn khoảng cách về trình độ kỹ thuật. Với EMTC, mỗi cái bắt tay tại Diễn đàn không chỉ là một đơn hàng tiềm năng, mà là một bước tiến trong tư duy quản trị và sản xuất, hướng tới mục tiêu bền vững trong kỷ nguyên công nghiệp mới.

Hành trình vươn ra biển lớn của cơ khí Việt Nam vẫn còn dài, nhưng với sự quan tâm sát sao của Chính phủ và sự chủ động của những doanh nghiệp kiên trì với giá trị thực như EMTC, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng vào một vị thế mới trên bản đồ công nghiệp toàn cầu.